ผอ.กนก จำปามูล

kanok1

เรื่องราวของคนชื่อ กนก จำปามูล    [ 2009-04-08 21:05:35 ]
สวัสดีครับทุกท่าน………..     ก่อนอื่นขอรายงานตัวก่อนนะครับ ผมนายกนก จำปามูล เป็นคนโคราชโดยกำเนิด (แต่พูดภาษาโคราชไม่เป๋น  ออกไปทางลาวมากกว่า)  เรียนจบโท ที่ ม.สารคาม บริหารการศึกษา  เป็นครูน้อยตั้งแต่ปี 2521 โน่น  ปี 31 ก็ได้เป็นครูใหญ่โรงเรียนบ้านหนองหญ้าขาว อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา ย้ายมาสองสามโรงเรียน  จากหนองหญ้าขาว ก็มา ร.ร.บ้านหนองสะเดา   ร.ร.บ้านหนองบง และสุดท้ายที่โรงเรียนบ้านหนองขามนาดี อ.แก้งสนามนาง  อำเภอเดียวกันทั้งสามโรงเรียนหลังนี่แหละ  ทุกวันนี้ ตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียน ชำนาญการพิเศษ ครับผม

ถิ่นบ้านเกิด :
       ผมเกิดที่บ้านโนนสำราญ เมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว เป็นลูกคนที่  ๗ จากทั้งหมด ๑๐ คน ลูกชาวไร่ชาวนาโดยแท้  แต่แสนจะภูมิใจที่มีพ่อแม่มองไกลสร้างอนาคตให้ลูก ๆ อย่างมั่นคงโดยส่งเสียให้เรียน ผมเป็น ๑ ใน ๕ ที่พ่อแม่ส่งเรียน (เลี้ยงลูก ๑๐ คน ส่งเรียนได้ถึง ๕ คน สุดยอดพ่อแม่เลยหละ)  เดิมชื่อผมว่า “เสวย” แปลว่า อยู่ดีกินดีอย่างพระราชา  พอเข้าเรียน ป. ๑ คุณครูสมบัติ ฤทธิ์มนตรี ครุใหญ่โนนสำราญตอนนั้น เปลี่ยนชื่อให้เป็น “กนก” แปลว่า หัวใจของพ่อแม่ (แปลมาจากภาษาถิ่น “บักก้อนคำของพ่อแม่) ผมจบ ป.๔ ที่โรงเรียนบ้านโนนสำราญ อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา ต่อ ป.๕-๖ ที่ ร.ร.บ้านโคกสี อ.บัวใหญ่  ต่อ ป. ๗ ที่ ร.ร.บ้านอุทัยทอง  ด้วเหตุที่ไม่อยากทำนาเหมือนพ่อแม่(เพราะเห็นความยากลำบากของท่านจากการทำนา) เข้าไปสอบเรียนต่อที่โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ในชั้น มศ.๑   เรียนจนกระทั่ง จบ มศ.๓  สอบเข้าเรียนครูที่วิทยาลัยครูนครราชสีมา จบ ปก.ศ. เตี้ย  ต้องออกมาสอบบรรจุ (อยากเรียนต่อแทบตาย แต่ก็อดสงสารพ่อแม่ไม่ได้ เพราะต้องส่งน้องเรียนอีกสองคน) มีประตุเดียวคือสอบบรรจุให้ได้  ก็ได้สมใจนึก เป็นครูที่โรงเรียนบ้านหนองบง อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา รับเงินเดือน ๑,๐๘๐  บาท (ตอนนั้นเงินมีกินมีเทียวตลอดเดือน ยังเหลือให้พ่อแม่อีกต่างหาก  ทุกวันนี้เงินเดือน ๓๖,๖๖๐ บาท บวกกับเงินประจำตำแหน่งอีก ๑๑,๒๐๐ บาท ยังชักหน้าไม่ถึงหลังเลย)

ก้าวสู่ตำแหน่งครูใหญ่
             เป็นครูน้อยอยู่กับครูใหญ่สันติ สุขปาน ที่โรงเรียนบ้านหนองบงอยู่สองปี ได้รักษาการตำแหน่งครูใหญ่ถึง สอง ปี (ครุใหญ่สันติ ไปเรียน ป.ตรีที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์) วิญญาณผู้บริหารเข้าสิงห์ บวกกับความตั้งใจตั้งแต่ก้าวย่างเข้ามาเป็นครู บอกกับตนเองว่า จะไม่ขอเป็นครูตลอดไป จากครูน้อยธรรมดา ขอเป็นครุใหญ่ (ตัวจริง) บ้างจะเป็นไรไป  พอดีอำเภอบัวใหญ่ แยกมาตั้งกิ่ง อ.แก้งสนามนางในปี ๒๕๒๙ สปก.แก้งสนามนางก็แยกมาตั้ง ผมขออนุญาตครูใหญ่สันติ ไปช่วยราชการ สปก.แก้งสนามนาง (แอบหวังลึก ๆ ว่า อยู่ใกล้นาย ใกล้ระเบียบปฏิบัติ เวลาอ่านหนังสือคงเยอะ) ช่วยราชการฝ่ายบริหารทั่วไป ตอนนั้นทุกงานดูเหมือนจะได้ทำหมดเพราะต้องช่วยกัน คนมันน้อย อยู่กับหัวหน้า ทวี ชิณวงศ์  กำพล ฤทธิ์รักษา  สมศักดิ์ เผื่อนงูเหลือม  เขาเปิดสอบเจ้าหน้าที่พลเรือน ไปสมัครสอบ หัวหน้าสมศักดิ์ ไม่ยอมให้ไปสอบ(ท่านบอกเสียเวลาเปล่า สู้เดินสายทางครูไม่ได้) พอดีปี ๓๑ เขาเปิดสอบตำแหน่ง ครุใหญ่ ไปสอบกับเขา ติดอันดับ ๔ ของจังหวัด (รุ่นเดียวกันกับ ผอ.เฉลย หวังค้ำกลาง  บุญชู  ดานประสิทธิ์  รอง ผอ.สพท.นม. ๑ มังกร กมลวัตร  รอง ฯ จงรักษ์ เวรสันเทียะ  ฯ) แต่งตั้งเป็นครูใหญ่บ้านหนองหญ้าขาว อ.โนนแดง จ.นครราชสีมา ตามที่ฝัน อยู่ที่นั่นได้ ๖ เดือน ย้ายมาเป็นครูใหญ่ที่ ร.ร.บ้านหนองสะเดาอ.แก้งสนามนาง ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจาก ผอ.บุญธรรม พลศรี กปจ.สมัยนั้น  อยู่หนองสะเดา ๒ ปี ย้ายไปเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านหนองบง (กลับไปคราวนี้ เป็นครูใหญ่ตัวจริงตามที่ตั้งใจไว้เมื่อปี ๒๕๒๕ ) เป็นอยู่ซะนาน ปี ๒๕๓๗  พัฒนางานปรับปรุงตำแหน่งจากครุใหญ่เป็นอาจารย์ใหญ่บ้านหนองบง สำเร็จ  ปี ๒๕๔๒ ก็ย้ายไปเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนบ้านหนองขามนาดี ขอปรับปรุงตำแหน่งเป็นตำแหน่ง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองขามนาดี (คุณภาพ) จนกระทั้งปัจจุบัน  คิดดูแล้วก็อยู่บนความพยายาม อย่างน้อยเราก็ไม่ได้เป็นครุตลอดไป   จากครูน้อย  – ครูใหญ่ – อาจารย์ใหญ่ – ผู้อำนวยการโรงเรียน  ทุกอย่างอยู่ที่ใจที่ใฝ่ฝันบนความพยายามของตนเองล้วน ๆ …………
1451791359185
ผมเริ่มชีวิตครูเมื่อ ปี 21 หลังจากเรียนจบ จำได้ว่า สมัครเลือกโรงเรียนที่จะบรรจุได้เลย ผมก็เลือกโรงเรียนบ้านหนองบง (อยู่ใกล้บ้านมากที่สุด 2 กม.)  พ่อกับแม่ดีใจมาก ล้มวัวเลี้ยงชาวบ้านศูนย์กลาง ตัวหนึ่ง บรรจุด้วยอัตราเงินเดือน 1,080 บาท  หกเดือนตกเบิก  ดีใจมากสุด ๆ  ให้พ่อซื้อควายไถนาตัวหนึ่ง ที่เหลือ ผมเอาไปซื้อ จักรยาน 1 คัน (ใช้ถีบไปโรงเรียน) เสื้อเชิ๊ตแขนยาวยี่ห้อ HARA  1 ตัว (เสื้อลาย  ตอนนั้นเพลงสายันต์กำลังดัง)   รองเท้าหนังกับยี่ห้อ GIFFY  (สุดเทห์ไม่เบา แต่ไม่ค่อยได้ใส่หรอก เวลาไปโรงเรียน ใช้สายรองเท้ามัดติดกัน เอาคล้องคอ แล้วใส่ผ้าใบถีบจักยาน บางวันก็อีแตะ  หากใส่หนังกับถีบจักรยาน เดี๋ยวมันบานเสียรูปทรง อีกอย่างหน้าฝน ถนนดินเหนียว ปนทราย เดี๋ยวเลอะ ไม่ใช่ขี้เหนียวนะ แต่อยากใส่นาน ๆ เงินหายาก กว่าจะได้มา แถมเป็นเงินก้อนแรกที่เกิดจากน้ำพักน้ำแรง)  คราวนี้จักรยานไม่ใช่มีผมคันเดียวนะ มีคุณครูสุทิน เกลี้ยงหมดจด(เสียชีวิตแล้ว)  มาจากราชบุรี มาบรรจุ  และ คุณครูสนอง เรืองประทีป (ปัจจุบัน ผอ.ร.ร.บ้านหนองสะเดา อ.แก้งสนามนาง ) มาจาก จ.อยุธยา  สามหนุ่ม วัยใกล้เคียงกัน ห่างกันปีสองปี ผูกเสี่ยวเป็นเพื่อนกันจนกระทั่งทุกวันนี้  เราทำงานเข้าขากันมาก  เขาเรียกว่า สามก้อนเส้า สอน ดื่ม กิน เที่ยว ด้วยกัน   โดยมีครูใหญ่ที่ชื่อ สันติ สุขปาน(ตอนนี้เออรี่ใช้ชีวิตอิสระ น่าอิจฉามาก) ท่านเป็นทั้งพี่ทั้งผู้บังคับบัญชา สอนอะไรให้หลายอย่าง ชีวิตความเป็นครูก็เริ่มจากพี่สันตินี่แหละ ครูใหญ่ให้ผมสอน ป. 1 นักเรียน 17 คน ยอมรับว่าตื่นเต้นมาก ๆ  แต่ก็จำคำที่คุณลุงพงษ์พัน  จำปามูล (อดีต ศึกษาธิการอำเภอ หลายอำเภอ) บอกกับผมวันผมออกจากบ้านที่ไปอาศัยอยู่กับท่านวันผมเดินทางไปเป็นครู ท่านบอกว่า ครูโดยเฉพาะครูบ้านนอก มีหน้าที่อย่างเดียวคือ สอนให้เขาอ่านออกเขียนได้ ก็พอ  ส่วนเรื่องอื่น ๆ หากเขาอ่านออกเขียนได้ เดี๋ยวก็ตามมา  (ท่าจะจริงแฮะ หากดูเด็กทุกวันนี้) ผมก็สอนชนิดที่ว่า  อ่านไม่ออก เขียนไม่ได้ตัวไหน คำไหน ก็เอาอยู่นั่นแหละ แทบจะเรียกได้ว่า สองปีที่สอน ป.1  ใช้หลักการสอนที่เรียกว่า ล.ค.ล.   “เลข คัด เลิก”  ก็ได้ผลพอประมาณนะ จะเอาอะไรนักหนา เด็กบ้านนอก อาศัยลายมือผมสวย เขียนกระดานดำเป็นต้นแบบให้นักเรียนคัดตามได้ดี ลายมือเด็กก็ดีนะ   ความจริงแล้วที่ได้สอน ป. 1 ครูใหญ่สมัยก่อน มีหลักการบริหารโรงเรียนอยู่ว่า หากเป็นครู แก่ ๆ ไม่เก่ง หรือครูบรรจุใหม่ ให้เฝ้า อนุบาลบ้าง สอน ป. 1 บ้าง   ส่วนเจ้าพ่อโรงเรียน ให้สอน ป. 5-6 สอนสบายหน่อย   ซึ่งในความคิดของผมปัจจุบันนี้มันไม่ใช่…..คนเก่ง สอนดี รักเด็ก ต้อง ปฐมวัย หรือชั้นต้น ๆ  เด็กเรียนรู้ได้ดีก็ช่วงนี้แหละ  หากฐานดีแล้ว  ป.4-6  ใครสอนก็ได้เพียงออกแบบสร้างความรู้ให้กับเด็กเท่านั้น  อาจจะเป็นเหตุนี้กระมัง ทุกวันนี้ที่โรงเรียนบ้านหนองขามนาดี จึงมีแนวการจัดการศึกษาของโรงเรียนภายใต้นโยบายสั้น ๆ ว่า “ จบ ป. 3 ต้องอ่านออกเขียนได้  จบ ป.6 ต้องพร้อมที่จะเรียนต่อ ม.1″  ภายใต้นโยบายนี้ จึงทำ MOU ประกันกับผู้ปกครอง ลูกใครก็ตามเรียนจบ ป. 3 ที่นี่ ประกันอ่านออกเขียนได้  ซึ่งในโอกาสต่อไป  ผมจะสาธยายนโยบายนี้ให้ทราบว่า มีกระบวนการทำอย่างไร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>